กลับไปรายการกระดานข่าว ตอบกลับ โพสใหม่

ตอบคุณ Hong ครับ

ผมขออนุญาตตอบคำถามของคุณ Hong ที่ส่ง PM ถึงผม เนื่องจากเห็นว่าไม่ได้เป็นประเด็นส่วนตัว แต่จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆทุกคนมากกว่า

การฝึกแปลภาษานั้น ขอแนะนำให้เริ่มต้นจากการแปลจีนเป็นไทยก่อน เห็นผลคือ ภาษาไทยคือภาษาแม่ ซึ่งเรามีความรู้เข้าใจลึกซึ้งอยู่แล้ว ส่วนภาษาจีนแม้ว่าเราจะอ่านเพียงพอเข้าใจ แต่เราก็สามารถหาคำไทยที่สละสลวยแปลให้ได้ใจความครอบคลุมทั้งหมดได้ ในทางกลับกัน หากเราแปลจากไทยเป็นจีน แม้ว่าเราจะเข้าใจภาษาไทยที่จะแปลอย่างถ่องแท้ แต่เนื่องจากภาษาจีนเราไม่แข็งแรงพอ จำนวนศัพท์แสงมีไม่มาก จึงไม่สามารถสรรหาคำแปลที่ดีได้ นี่คือจากประสบการณ์ที่ตัวเองทำมา ทุกวันนี้งานแปลเป็นจีนที่เป็นทางการก็ยังต้องอาศัยเหล่าซือช่วยคับ

ต้องขอชื่นชมในความอตสาหะของคุณ Hong ครับที่เป็นคนไทยแท้โดยไม่มีเชื้อจีน แต่ศึกษาภาษาจีนอย่างขวนขวายเจาะลึกถึงแก่นของประวัติศาสตร์ เพราะผมถือว่า ใครจะเข้าใจชนชาติไหน อุปนิสัยของชนชาติไหน ก็ต้องศึกษาที่ประวัติศาสตร์ของชนชาตินั้นๆ เพราะประวัติศาสตร์คือตัวหล่อหลอมให้ชนชาตินั้นๆเป็นอย่างที่เขาเป็นอยู่เช่นทุกวันนี้

เหมือนกับที่คนไทยเรา ทำไมคนไทยจึงถือว่าตามใจคือไทยแท้ หรือเราจะไม่ค่อยดิ้นรนเหมือนชนชาติอื่น ก็ด้วยประวัติศาสตร์ของเราหลายร้อยปีที่ผ่านมา เราไม่เคยมีสงครามที่ใหญ่โตโหดร้าย ไม่เคยเจอภัยธรรมชาติที่รุนแรง แต่ในหน้าประวัติศาสตร์ของเรากลับมีการจารึกไว้ว่า ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว เราจึงรู้สึกว่าไม่ต้องดิ้นรนมากก็มีกิน เมื่อเทียบกับชนชาติอื่นอย่าง ญี่ปุ่น จีน เวียดนาม เป็นต้น ที่เจอทั้งภัยธรรมชาติและสงคราม พวกเขาจึงดิ้นรนจนเป็นนิสัยติดตัวไป แต่ทุกวันนี้สถานการณ์เปลี่ยนไปแล้ว ถ้าเรายังคงใช้ความคิดเดิมๆ น่ากลัวนะครับ....

สำหรับเรื่องเว็บ ThaiChinese.Net นั้น ดีใจครับที่เห็นคุณค่าของมัน แต่อยากให้พวกเราช่วยกันเติม ช่วยกันสร้างครับ ไม่อยากให้เพียงคิดว่าเข้ามาอ่านเอาความรู้ หรือเพียงเข้ามาดาวน์โหลดเท่านั้น เจตนารมณ์ที่แท้จริงของผมต้องการให้เว็บนี้เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องจีน ไม่ว่าจะเป็นภาษา วัฒนธรรม ศิลปะ หรือบันเทิง ลำพังผมคนเดียวคงทำอะไรมากไม่ได้ แต่ผมจะพยายามนำร่องโดยอยากให้เพื่อนสมาชิกช่วยสานต่อครับ
ขอบคุณ 管理員 สำหรับคำแนะนำครับ
และจะพยายามช่วยสร้างเสริมเติมแต่งชุมชนแห่งนี้ให้มีสีสันตามกำลังที่มีครับ
บาคาร่า ลองยังจ้า
กลับไปรายการกระดานข่าว