กลับไปรายการกระดานข่าว ตอบกลับ โพสใหม่

คนจีนที่น่ารังเกียจ

ผมเพิ่งได้หนังสือใหม่มาเล่นหนึ่งในชื่อภาษาจีนว่า 《丑陋的中国人》หรือถ้าแปลเป็นอังกฤษคือ The Ugly Chinese หรือแปลเป็นไทยว่า คนจีนที่น่าเกลียด แต่ผมขอแปลเป็นคนจีนที่น่ารังเกียจ ซึ่งเขียนโดยนักวิชาการชาวจีนไต้หวันที่วิพากษ์พฤติกรรมที่แย่ๆของคนจีน ซึ่งเขาให้เหตุผลว่า ก็เพราะเขาเป็นคนจีน จึงอยากจะชี้จุดบอดของคนจีนด้วยกัน เพื่อให้พวกเราได้สำนึกและกล้าหาญพอที่จะยอมรับนำไปปรับปรุงแก้ไข

เริ่มแรกที่ผู้เขียนพูดเรื่องนี้ในที่สาธารณะเมื่อประมาณ 30 ปีก่อน เขาถูกคนจีนต่อต้าน พยายามยับยั้งไม่ให้เขาพูด แต่ ณ วันนี้ หนังสือเขานอกจากวางขายในไต้หวันแล้ว ตั้งแต่ปี 2006 ก็ได้รับอนุญาตตีพิมพ์ในจีนแผ่นดินใหญ่

ใครที่อ่านภาษาจีนได้ และอยากได้หนังสือเล่มนี้ไปอ่าน ผมมีฉบับอิเลคทรอนิกส์ (E-Book) ยินดีส่งไปให้อ่านครับ เพียงแจ้งมาในกระทู้ก็แล้วกัน

นอกจากนั้น ผมยังมีอีกสองเล่มคือ The Ugly Korean และ The Ugly Japanese แต่ยังไม่ได้อ่าน ของญี่ปุ่นนั้น เขียนโดตทูตประจำตุรกีย์ หลังจากที่หนังสือตีพิมพ์แล้ว ฑูตท่านนั้นก็ถูกปลดออกทันทีฐานด่าคนชาติเดียวกัน

ไฟลล์แนบ: Your usergroup does not have permission to access attachments
อยากอ่าน แต่อ่านภาษาจีนไม่ได้อ่ะ ไม่มีแบบแปลเป็นไทยเหรอ
คงต้องหาสปอนเซอร์จ้างแปลละมัง จำนวนสองร้อยกว่าหน้า ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่าเดือนนะ ใครสนใจจะจ้างแปลไปวางขายก้ได้นะ หลายๆอย่างก็แสบๆคันๆ ซึ่งไม่แตกต่างจากนิสัยคนไทยเท่าไร แม้ว่าคนจีนจะถูกเหยียดหยามด้วยคำเรียกว่า "เจ๊ก" แต่อุปนิสัยหลายๆอย่างดูเหมือนจะมีรากเหง้ามาจากที่เดียวกัน
น่าสนใจมาก คงต้องศืกษาภาษาจีนให้มากกกขึ้น เพราะความรู้ภาษาจีนตอนนี้แค่ชั้นอนุบาลเอง

By the way, 我叫 惠娟  不是 慧娟.
4# suwimols79
ขอโทษที คงเลือกผิดตอนพิมพ์พินอินอะนะ
บาคาร่า น่าลอง
กลับไปรายการกระดานข่าว