กลับไปรายการกระดานข่าว ตอบกลับ โพสใหม่

ติดตั้งโปรแกรมพิมพ์พินอินโดยไม่ง้อวินโดว์ส

ผมเคยแนะนำวิธีการติดตั้งภาษาจีนและการพิมพ์พินอินในวินโดว์ส เอ็กซ์พี ปรากฏว่า มีสมาชิกหลายคนที่ติดปัญหาติดตั้งไม่ได้ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการใช้แผ่นโปรแกรมที่ไม่ใช่ของแท้ คือตอนติดตั้งครั้งแรกใช้แผ่นหนึ่ง แต่เวลาติดตั้งภาษาจีนใช้อีกแผ่น ซึ่งอาจมีการจัดไฟล์ในแผ่นแตกต่างกัน สำหรับสมาชิกที่ไม่มีความชำนาญพอจึงติดตั้งไม่สำเร็จ จึงอาจรู้สึกค่อนข้างยุ่งยาก

ทีนี้ ขอแนะนำวิธีการติดตั้งโปรแกรมการพิมพ์พินอินอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งยากและไม่จำเป็นต้องใช้แผ่นโปรแกรมวินโดว์ส โดยเพียงดาวน์โหลดโปรแกรมมาแล้วติดตั้งภายในไม่กี่นาที ขั้นตอนการติดตั้งนั้นจะเป็นคำบรรยายภาษาอังกฤษทั้งหมด (ในกรณีที่ไม่ได้กำหนดให้แสดงผลเป็นภาษาจีนเป็นอันดับแรก ซึ่งส่วนใหญ่เวลาเราติดตัั้้งวินโดว์สเรามักกำหนดให้แสดงผลเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษเป็นหลักอยู่แล้ว) แต่หลังจากติดตั้งเสร็จแล้ว ก็จะเป็นส่วนที่การกำหนดค่า (คอนฟิกฯ) ต่างๆ ส่วนนี้จะเป็นภาษาจีน ซึ่งก็ไม่มีปัญหาสำหรับคนที่ภาษาจีนยังไม่แข็งแรง ให้คลิกที่มีคำย่อ (N) หรือ next ไปเรื่อย ซึ่งจะเป็นการใช้ค่าดีฟอลต์หรือค่าเริ่มต้นที่เขากำหนดให้ ซึ่งใช้ได้ดีอยู่แล้ว

ขอดีของโปรแกรมนี้คือ
1. ไม่จำเป็นต้องใช้แผ่นวินโดว์สในขณะติดตั้ง
2. การใช้งานง่ายกว่าพินอินของวินโดว์สเอง และมีความเร็วดีกว่ามาก
3. โปรแกรมจะจดจำคำที่เราใช้ประจำ เช่นถ้าผมพิมพ์คำว่า 泰华论坛 (tai4 hua2 lun4 tan2) ซึ่งต้องพิมพ์ taihualuntan เมื่อโปรแกรมจดจำแล้ว เราสามารถพิมพ์แค่ thlt ก็ได้คำเดิม จะเห็นได้ว่า ประหยัดการพิมพ์ไปได้ถึง 8 ตัวอักษร
3. สามารถติดตั้งฐานข้อมูลคำศัพท์ต่างๆได้ เช่นคำศัพท์ด้านการเงิน อาหาร นักร้อง ดารา ชื่อบุคคลสำคัญ ประวัติศาสตร์ เป็นต้น เมื่อติดตั้งฐานข้อมูลเหล่านี้แล้ว เวลาเราจะพิมพ์คำศํพท์ที่เกี่ยวกับหมวดนั้นๆ พอพิมพ์คำหรือสองคำแรก โปรแกรมก็จะเดาและดึงคำศัพท์นั้นขึ้นมาให้เราเลือกทันที ดังตัวอย่างในภาพ เมื่อพิมพ์คำว่า zhrm ก็จะชื่อบุคคลสำคัญในคำแรก และถัดไปคือประเทศสาธารณะรัฐประชาชนจีน เป็นต้น

4. ถ้าเราลงทะเบียนกับโปรแกรม (ผ่านเว็บไซต์เจ้าของโปรแกรม) ฐานข้อมูลที่เราใช้นั้น ก็จะติดตัวเราไปทุกที่ที่มีอินเตอร์เน็ต เพียงแค่เราล็อกอิน จึงไม่จำเป็นต้องติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่เราใช้
5. สำหรับคนที่ชอบตกแต่งสวยงาม ก็สามารถ "ลอกคราบเปลี่ยนผิว (skin)" ได้ ซึ่งมีให้เลือกมากมาย ทั้งเป็นทางการ แบบคิขุ นักร้อง ดารา เป็นต้น
6. ฯลฯ (ขี้เกียจบรรยายแล้ว) ต้องลองใช้เองครับ

ดาวน์โหลดได้ที่นี่เลยครับ
เนื้อหาถูกซ่อน แสดงเนื้อหาเมื่อแสดงความเห็น


ขอแนะนำโปรแกรมป้อนภาษาจีนด้วยการเขียน โดยไม่จำเป็นต้องใช้กระดานเขียนภาษาจีน ใช้กับเม้าส์ก็ยังได้
ไฟลล์แนบ: Your usergroup does not have permission to access attachments
ติดตามผมได้ที่ twitter
ดูดีจัง  ขอนำไปใช้บ้างนะคะ ขอบคุณคุณadminที่เอื้อเฟื้อค่ะ
1#thank
ขอบคุณค่ะ
ขอบคุณนะค่า
ขอบคุงคะ
6# zhuangyinli
thank
1# liuxing
ขอบคุณมากๆคราบบบบบบบ
ขอบคุณค่ะ
กลับไปรายการกระดานข่าว