กลับไปรายการกระดานข่าว ตอบกลับ โพสใหม่
โปรแกรมนี้ เป็นโปรแกรมที่มีคุณค่าอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่พอรู้ภาษาจีน หรือคนที่ไม่ถนัดพิมพ์ภาษาจีนด้วยพินอิน จะด้วยไม่ได้เรียนมา หรือไม่ถนัดใช้คีย์บอร์ดก็ตาม ความจริงในอดีตก็มีโปรแกรมประเภทนี้ออกมานานมากแล้ว เพียงแต่เป็นโปรแกรมที่ผู้ผลิตขายพ่วงมากับกระดานเขียนภาษาจีน (手写板) โดยเฉพาะ และที่เลวร้ายคือ ใช้ได้กับเฉพาะยี่ห้อใครยี่ห้อมัน

จุดเด่นของโปรแกรมที่กำลังแนะนำนี้ มีดังนี้

1. ไม่ผูกติดกับฮาร์ดแวร์
2. ไม่ต้องมีกระดานเขียน ใช้เมาส์ก็เขียนได้
3. สำหรับคนที่ใช้พินอิน จะช่วยเสริมในกรณีที่เจอคำที่อ่านไม่ออก ซึ่งแน่นอนว่า จะไม่สามารถพิมพ์ได้ โปรแกรมนี้จึงเสริมในส่วนนี้ เพราะเมื่อเขียนแล้วจะมีคำพินอินกำกับ
4. เป็นโปรแกรมฟรี
ติดตามผมได้ที่ twitter
ตัวอย่างในภาพต่อไปนี้ คือ การเขียนภาษาจีนในคำที่ผมอ่านไม่ออก เมื่อเรียกโปรแกรมแล้ว จะเห็นหน้าต่างดังรูป จะมีช่องสี่เปลี่ยนสำหรับเขียน และการเขียนในภาพนี้ใช้เม้าส์ลากเอา ดังนั้น อาจเฉบ้าง เบี้ยวบ้าง แต่โปรแกรมก็ฉลาดพอที่จะเดาสิ่งที่เราเขียน โดยจะแสดงคำทางขวาให้เราเลือก เมื่อเอาเม้าส์ไปวางที่ตัวหนังสือตัวไหน ด้านบนจะแสดงคำคำนั้น เพราะกับพินอินกำลังตรงมุมล่างของกรอบสี่เหลี่ยมนั้น

คำ 鏞 yōng ซึ่งเป็นคำที่ใช้ไม่บ่อยหนัก เป็นคำที่อ่านไม่ถูก และไม่รูปความหมาย เมื่อใช้เขียนในโปรแกรมแล้ว ก็จะได้คำอ่าน และก็ำนำไปพิมพ์ใส่ในโปรแกรมพจนานุกรมที่ได้แนะนำไว้หลายด้วยค้นหาความหมายต่อไป

ไฟลล์แนบ: Your usergroup does not have permission to access attachments
ติดตามผมได้ที่ twitter
ส่วนคำ 晓 xiǎo ซึ่งเขียนผิด เพราะเติมจุดเกิน แต่โปรแกรมก็สามารถเดาคำที่เราจะเขียนได้

ไฟลล์แนบ: Your usergroup does not have permission to access attachments
ติดตามผมได้ที่ twitter
นอกจากนั้น ยังลองนำไปใช้กับโปรแกรมอื่นๆ เช่น Notepad, Wordpad, MS Word, MS Excel etc. ใช้ได้อย่างไม่มีปัญหาครับ แต่น่าเสียดายยังไม่ได้หาเม้าส์ปากกามาทดลอง ซึ่งแน่นอนว่า มีโอกาสจะต้องหามาลอง หรืออาจใช้เป็นเครื่องมือเสริมในการเขียนภาษาจีนต่อไป

ใครสนใจนำไปใช้งาน ดาวน์โหลดได้เลย แต่อยากแนะนำให้ใช้ควบคู่กับโปรแกรมพินอินที่ดีและเร็วที่สุด ให้ดูในกระทู้ ติดตั้งโปรแกรมพิมพ์พินอินโดยไม่ง้อวินโดว์ส

Download [hide][/hide]

อัพเดทเพิ่มเติม: โปรแกรมนี้เป็นปลั๊กอินใช้ร่วมกับโปรแกรมพินยินที่ได้แนะนำไว้ในกระทู้นี้ โดยผู้พัฒนาโปรแกรมมีจุดมุ่งหมายให้ใช้ในกรณีที่คำที่จะพิมพ์นั้นเราไม่รู้คำอ่าน เมื่อไม่รู้คำอ่านย่อมไม่สามารถพิมพ์พินยินได้ จึงใช้เม้าส์เขียน ซึ่งจะทำให้เราทราบทั้งการอ่านออกเสียง และป้อนตัวหนังสือด้วย

สำหรับคนที่ต้องการเวอร์ชั่นที่ไม่ต้องติดตั้งพินยินตัวดังกล่าว สามารถดาวน์โหลดเวอร์ชั่น Stand Alone ได้ ขอให้อ่านรายละเอียดและดาวน์โหลดได้ในกระทู้นี้
ไฟลล์แนบ: Your usergroup does not have permission to access attachments
ติดตามผมได้ที่ twitter
NOTE: หัวข้อถูกปิด เจ้าของถูกแบนหรือถูกลบ
ดีจังเลย

ขอบคุณค่า
น่าสนใจมากเลยค่ะสะดวกดีด้วย(++)
yuimu
ขอบคุนค่า
ท่าทางน่าจะเป็นประโยชน์มากเลยครับ
ขอบคุณครับ
xie xie ,wo hen yao ta !!
กลับไปรายการกระดานข่าว