อุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮ่องกง (2) – ยุครุ่ง

หวังหยู่ - เดชไอ้ด้วนตอนที่แล้ว เราได้ปูพื้นเกี่ยวกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮ่องกง และได้เล่าประวัติความเป็นมาในยุคตั้งไข่จนถึงยุคสงครามต่อต้านญี่ปุ่น และก็จบลงด้วยความตกต่ำของอุตสาหกรรมด้านนี้ที่ถึงขั้นดิ่งเหวลึก เพราะหลังจากที่กองทัพญี่ปุ่นยึดเกาะฮ่องกงจากอังกฤษในปี 1941 อุตสาหกรรมด้านนี้หยุดชะงักอย่างสิ้นเชิง คงเหลือเพียงภาพยนตร์โฆษณาชวนเชื่อและประเภทเนื้อหาต่อต้านอังกฤษที่สร้างโดยชาวญี่ปุ่นไม่กี่เรื่องเท่านั้น ที่เลวร้ายที่สุดคือ ภาพยนตร์ที่สร้างไว้ก่อนปี 1946 ทั้งหมด 600 กว่าเรื่องถูกญี่ปุ่นทำลายทิ้งเพื่อสกัดกรดเงินมาใช้ในกองทัพ จึงมีภาพยนตร์เหลือรอดตกถึงปัจจุบันนี้ไม่ดึง 1 เปอร์เซ็นต์ แม้หลังสงครามยุติไปแล้ว ในช่วงต้นก็ยังคงไม่ฟื้นตัว เนื่องจากอุตสาหกรรมนี้หยุดชะงักไปถึง 4 ปี แล้วช่วงสงครามทำให้เข้ายากหมากแพง อีกทั้งหลังสงครามนั้น ผู้สร้างภาพยนตร์ในเซี่ยงไฮ้ที่มีแนวคิดเอียงซ้ายจำนวนมากก็ต้องหนีการจับกุมของรัฐบาลเจียงไคเชค และส่วนใหญ่จะหนีไปอยู่ฮ่องกง ดังนั้น ช่วงนี้ภาพยนตร์ภาษาจีนกลางจึงกลับมาบูมอีกครั้ง

 

 

 

 

 

Read more about อุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮ่องกง (2) – ยุครุ่ง

อุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮ่องกง (1)

ภาพยนตร์ฮ่องกงภาพยนตร์จีนฮ่องกงถือว่าอยู่คู่กับคนจีนโพ้นทะเลมาช้านาน จึงถึงกับกล่าวกันว่า “ที่ใดมีคนจีน ที่นั่นจะต้องมีเงาของภาพยนตร์ฮ่องกง” ซึ่งเป็นคำพูดไม่ได้กล่าวเกินจริงแต่อย่างใด เพราะเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์จีนจากดินแดนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นไต้หวัน จีนแผ่นดินใหญ่แล้ว ต้องถือว่าเทียบกันไม่เห็นฝุ่น และเมื่อเทียบระดับโลกแล้ว จะเป็นลองก็เพียงประเทศอเมริกาที่ฮอลลีวูดยังคงครองแชมป์การผลิตภัณฑ์ภาพยนตร์อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาล

อุตสาหกรรมภาพยนตร์ของฮ่องเคยรุ่นเรืองถึงขีดสูงสุด โดยเฉพาะช่วงหนึ่งทศวรรตก่อนที่สัญญาเช่าที่รัฐบาลจีนทำไว้กับอังกฤษในปลายยุคราชวงศ์ชิงจะสิ้นสุดลงในวันที่ 1 กรกฎาคม ปี 1997 นั้น ถือเป็นยุคทองเลยทีเดียว

Read more about อุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮ่องกง (1)

ซุนหงอคงปะทะสไปเดอร์แมน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผมได้มีโอกาสชมภาพยนตร์จีนฟอร์มเล็กเรื่องหนึ่ง ซึ่งคงไม่มีใครคาดคิดว่า หนังที่ใช้ทุนสร้างเพียงแค่ 8 แสนหยวน (ประมาณ 4 ล้านบาท) จะสามารถครองใจผู้ชมเหนือกว่าภาพยนตร์ที่ใช้ทุนสร้างมากกว่าถึงสิบเท่าทั้งจีนและฝรั่งอย่างเหลือเชื่อ และภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ตอนเดียวจบที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ CCTV ของจีนเมื่อต้นปีนี้เอง ซึ่งไม่ได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์แต่อย่างใด ส่วนเหตุผลกลใดถึงได้รับความนิยมเช่นนั้น คงต้องตอบแบบกำปั้นทุบดินว่า ก็ต้องชมกันเอง

Read more about ซุนหงอคงปะทะสไปเดอร์แมน

ตำนานวันแห่งความรัก – (牛郎织女-七夕节的来源)

วันแห่งความรัก
คลิกที่รูป เพื่อช่วยให้พวกเขาทั้งสองได้พบกัน

เรื่องราวดี ๆ ในโลกนี้มักจะต้องผูกกับเลขเจ็ดซึ่งผมไม่ทราบจริง ๆ ว่า ใครเป็นคนกำหนดว่า สิ่งมหัศจรรย์ของโลกจะต้องมีแค่เจ็ด ทำไมไม่มากหรือน้อยกว่านี้ และในหนึ่งสัปดาห์ทำไมถึงต้องมีแค่เจ็ดวัน หากยึดตามพระคัมภีร์ไบเบิลก็ต้องอธิบายว่า ตอนที่พระเจ้ากำลังสร้างโลกนั้น พระเจ้าได้ใช้เวลาถึงห้าวันในการสร้างสรรพสิ่ง แล้วก็พักผ่อนสองวันเพื่อให้มนุษย์ใช้เวลาในการนมัสการพระเจ้าหนึ่งวันและพักผ่อนอีกหนึ่งวัน เท่ากับว่าพระเจ้าให้ความสำคัญกับเลขเจ็ดตั้งแต่ยังไม่มีมนุษย์ในโลกนะเนี่ย

Read more about ตำนานวันแห่งความรัก – (牛郎织女-七夕节的来源)

จีนประสบความสำเร็จในการส่งมนุษย์ขึ้นสู่ฐานอวกาศ

เสินโจว 9เมื่อวันที่ 16 เดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา เวลา 18.37 น. ประเทศจีนได้ใช้จรวจฉางเจิง (长征 หรือ Long March) 2F บรรทุกยานเสินโจว (神舟)หรือเทพนาวา พร้อมกับมนุษย์อวกาศทั้งหมดสามคน ประกอบด้วย จิ่งไห่เฝิง (景海鹏) หลิวว่าง (刘旺) และคนสุดท้ายเป็นสุภาพสตรีคือหลิวหยาง (刘洋) โดยมีภารกิจคือ การนำยานเสินโจวขึ้นไปเชื่อมต่อกับยานอวกาศเทียนกง 1(天宫)หรือวังแห่งสวรรค์ ซึ่งเป็นโครงการนำร่องสู่การพัฒนาเป็นสถานีทดลองทางอวกาศที่พัฒนาขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีและมันสมองของนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนล้วน ๆ เนื่องจากโครงการสถานีทดลองทางอวกาศที่สหรัฐร่วมกับประเทศตะวันตกรวมทั้งญี่ปุ่นสร้างขึ้นมานั้น ไม่ต้องการใช้จีนเข้าร่วมเนื่องจากเกรงว่าจีนจะได้โนว์ฮาวด้านนี้ไป

Read more about จีนประสบความสำเร็จในการส่งมนุษย์ขึ้นสู่ฐานอวกาศ

ผิวขลุ่ยเหน็บหนาวเปลี่ยวเอกา

ผิวขลุ่ยเหน็บหนาวเปลี่ยวเอกาสำหรับเพลงประเภทขลุ่ยนั้น แม้ว่าจะไม่แปลกหูสำหรับบ้านเรา แต่ก็หาผลงานเพลงประเภทนี้ยากเหลือเกิน แม้ว่าในประเทศจีนจะมีการผลิตผลงานประเภทนี้ออกมาไม่น้อยก็ตาม ทั้งนี้อาจเป็นเพราะใกล้เคียงของขลุ่ยไทย อีกอย่างคือขลุ่ยจีนยังแยกออกเป็นหลายประเภท คนที่ไม่ได้ชื่นชอบจริง ๆ จึงยากที่จะแยกความแตกต่างได้ชัดเจน ซึ่งผมเองก็ต้องยอมรับว่า ไม่ได้เชี่ยวชาญเครื่องดนตรีประเภทนี้ แม้ว่าจะฟังมาพอสมควร และเคยเล่นมาตั้งแต่สมัยเด็กก็ตาม สู้ศิลปินที่จะแนะนำต่อไปนี้.ซึ่งถือเป็นปรมาจารย์ด้านขลุ่ยจริงโดยตรง เขาผู้นั้นคือ โจวเข่อฉี (周可奇)

 

 

Read more about ผิวขลุ่ยเหน็บหนาวเปลี่ยวเอกา

การเดินทางไปเซินเจิ้นแบบไม่ง้อทัวร์

ถนนคนเดินย่านตงเหมิน (东门)

แม้ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจะเดินทางไปเซินเจิ้น (ไม่ใช่เสิ่นเจิ้น) แทบทุกปี แต่ก็เป็นการเดินทางในลักษณะเพื่อทำธุระ หรือไม่ก็เป็นการแวะผ่านเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ ส่วนที่จะไปพักและมีเวลาอยู่ที่นั่นจริง ๆ ก็มีครั้งแรกที่เดินทางไปกับเพื่อน โดยเพื่อนเป็นผู้จัดการเรื่องที่พักและการเดินทางไว้ให้เสร็จสรรพแล้ว ส่วนการเดินทางในครั้งหลัง ๆ จะเป็นการไปเมืองอื่นเป็นจุดหมายหลัก และแวะผ่านเซินเจิ้นไปจุดหมายรอง ก็มีครั้งหลังสุดนี้ที่เดินทางไปดูงาน China Electronics Fair 2012 เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาที่ถือว่าได้พักอยู่ที่นั่นหลายวัน

 

 

 

 

Read more about การเดินทางไปเซินเจิ้นแบบไม่ง้อทัวร์

China Electronics Fair 2012 – 中国电子展(1)

China Electronics Consumer Show 2012การจัดงานแสดงสินค้าในประเทศจีนนั้น คนไทยส่วนใหญ่จะรู้จักงาน Canton Fair หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการคือ China Import and Export Fair ซึ่งจัดเป็นประจำที่กว่างโจว และเป็นงานที่จัดขึ้นปีละสองครั้งตั้งแต่ปี 1957 เป็นต้นมา และยังคงเป็นงานแสดงสินค้าที่ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อหรือคนในแวดวงอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั่งโลก สำหรับงานแสดงสินค้าอิเลคทรอนิคส์นั้น อาจยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างนัก นอกจากคนที่อยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมจริง ๆ

 

Read more about China Electronics Fair 2012 – 中国电子展(1)

China Electronics Fair 2012 -中国电子展 (2)

Ciri and Changhong's Smart TV
ตัว Ciri กับระบบสั่งการด้วยเสียง

อีกบูทหนึ่งที่น่าสนใจคือของ Changhong (长虹 ฉางหง หรือ สายรุ้ง) ผลิตภัณฑ์เครื่องไฟฟ้ายี่ห้อนี้แม้ว่าจะไม่มีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในบ้านเรา แต่ผลิตภัณฑ์หลายตัวก็มีการวางจำหน่ายในบ้านเราเป็นระยะ ๆ อย่าง นับย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยที่ Projection TV เข้ามาแทรกตลาดอยู่พักหนึ่งก่อนที่จะหันไปสู่ LCD ก็มีพ่อค้าบางรายนำเอา Projection TV ของฉางหงมาวางจำหน่ายในห้างโมเดิร์นเทรดด้วยราคาที่ยั่วน้ำลายสำหรับบางคนที่ต้องการจอใหญ่ ๆ (ในสมัยนั้น) ในงานนี้ฉางหงยกกันมาเต็มอัตราศึกโดยเฉพาะทีวีอัจฉริยะ ในงานนี้สิ่งที่เรียกว่าสมาร์ททีวีหรือทีวีสามมิติกลายเป็นสิ่งที่ผู้เข้าชมงานเมิน คงเป็นเทคโนโลยีที่ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นแล้ว สิ่งที่ถือเป็นไฮไลท์คือทีวีซีรี่ส์ใหม่ที่ออกวางตลาดในปีนี้โดยนอกจากคอนเทนต์อินเทอร์เน็ตและ 3D แล้ว ก็คือ ระบบ Ciri หรือการสั่งงานด้วยเสียง

Read more about China Electronics Fair 2012 -中国电子展 (2)

คนจีน(ผู้ไร้ราก)ทิ้งแผ่นดิน

ชาวจีนอพยพ
คนจีนที่แออัดบนเรือเพื่ออพยพไปต่างแดน

สืบเนื่องจากบทความของผู้เขียนในหัวข้อเรื่อง “ทำไมลูกจีนในไทยจึงลืมภาษาพ่อแม่ของตน” ได้ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางและเผ็ดร้อย (สำหรับบางคน) ซึ่งถือเป็นเรื่องดีสำหรับสังคมประชาธิปไตย หากเรายอมรับฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกัน โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย เหยียบหยามดูหมิ่น โดยเฉพาะการดูเหมิ่นด้านเชื้อชาติและชนชาติ ซึ่งถือเป็นพฤติกรรมที่รับไม่ได้ ไม่ว่าระดับประเทศหรือระดับสากล หากใครอ่านบทความ “ทำไมลูกจีนในไทยจึงลืมภาษาพ่อแม่ของตนในบล็อกนี้แล้ว จะเห็นว่าสิ่งที่ผู้เขียนต้องการสื่อคือ การสนับสนุนให้พวกเราศึกษาภาษาจีนเพื่อรับมือกับเศรษฐกิจที่กำลังจะย้ายฐานจากตะวันตกมาตะวันออกหรือประเทศจีน ไม่ได้มีข้อความใดสื่อถึงความรักชาติจีน หรือที่หนักกว่านี้ตามข้อกล่าวหาของสมาชิกบางคนที่ว่า “รังเกียจประเทศไทย” เลยแม้แต่น้อย ถึงกับขับไล่ให้กลับประเทศจีนเสีย

 

 

Read more about คนจีน(ผู้ไร้ราก)ทิ้งแผ่นดิน