หลักในการติดคำมงคลอักษรจีน “福 หรือ ฮก” (细说“福”字)

ถึงเทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนแล้ว เรามักจะเห็นบ้านของคนจีนมากจะติดกระดาษสีแดงที่เขียนด้วยอักษรจีนอันเป็นคำมงคล เป็นการอวยพรให้โชคลาภ นอกจากตรงหน้าประตูที่ติดทั้งด้านบนขอบประตูและสองข้างซ้ายขวาของประตูหรือที่เราเรียกกันว่า “ตุ่ยเลี้ยง” หรือ 对联 ในภาษาจีน ก็ยังมีคำ “ฮก” หรือ 福 (ออกเสียง “ฝู”ในภาษาจีนกลาง) ที่จะติดตามจุดต่างๆ ตั้งแต่ประตู้บ้านยันในบ้าน

onlinehotel.com.br

คำว่า 福 หรือ ฮก มีความหมายอย่างไรเหรอ ในโบราณได้สรุปความหมายไว้เป็นห้าด้านด้วยกัน หรือที่เรามักพูดติดปากว่า “五福”หรือ “โหงวฮก” คือ  寿 (อายุยื่น)富 (ความมั่งมี)、康宁 (สุขภาพแข็งแรง)、攸好德 (มีคุณธรรม) และ考终命 (ชีวิตที่ดีในบั้นปลาย) รวมๆแล้วก็คือ 福 หรือ ฝู ในปัจจุบันนี้คำว่า 福 ได้นิยามความหมายว่า ความสุข โชคลาภ

คำว่า 福 ในตัวหนังสืออักษรภาพโบราณนั้น เป็นภาพที่มีลักษณะของมือถือไหสุรา แล้วรินลงบนแท่นบูชา จึงเป็นการสร้างอักษรโดยเป็นลักษณะของการบวงสรวง และคนโบราณเวลาไหว้บูชาเทพเจ้ามักจะมีการขอพรเพื่อให้ได้ดังที่หวัง ดังนั้น 福 จึงเป็นความหวังของคนโบราณเวลาบูชาเทพเจ้า

onlinehotel.com.br

เมื่อไรที่ตัว 福 ควรจะติดกลับหัว?

福 ในลักษณะอักษรภาพแบบโบราณ

เรามักจะเห็นมีการนำตัว 福 ติดกลับหัว บ้างก็ติดตรงตามลักษณะที่มันควรจะเป็น แรกๆเคยตั้งข้อสังเกตว่า อาจเกิดจากคนติดอ่านหนังสือจีนไม่ออก เหมือนพวกช่างศิลป์เวลาเขียนป้ายโฆษณา ถ้าไม่กำกับให้ชัดเจน อาจเขียนกลับหัวกลับหาง หรือกลับซ้ายขวา แต่ภายหลังได้ความว่า การติดกลับหัวมีความหมายของมัน เพราะในภาษาจีนนั้น การกลับหัวคือ 倒 (หมายถึงกลับหัว คว่ำ เทออก) ซึ่งออกเสียงเหมือนกับคำว่า 到 (ออกเสียง”ด้าว”เหมือนกัน ซึ่งหมายถึงมาถึง) ดังนั้นการติดคำว่า ฮก กลับหัว ก็หมายถึงโชคลาภมาถึงนั่นเอง แต่ว่า ทำไมจึงติดกลับหัวในบางที่ และไม่กลับหัวในบางที เขามีหลักการในการพิจารณาในการติดอย่างไร

มาฟังเหตุผลของอาจารย์หวังหลายหัว (王来华)แห่งคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทียนจิน (天津)โดยเขาได้ชี้ว่า การติดคำว่า “福”กลับหัวนั้น โดยหลักๆแล้วจะติดไว้ในสถานที่สองแห่งคือ โอ่งน้ำกับถังขยะ เนื่องจากสิ่งของที่บรรจุอยู่ในภาชนะสองชนิดนี้จะต้อง”เท หรือ 倒” ออกมา แต่เพื่อไม่ให้โชคลาภภายในบ้านถูกเททิ้งไปด้วย จึงเลยน้ำคำว่า “福”มาติดกลับหัวเสีย การทำเช่นนี้ถือเป็นกุศโลบายอันแยบคายในการนำการพ้องเสียงของคำ “到”กับ“倒”มาใช้ โดยให้โชคลาภเปลี่ยนจาก”เททิ้งไป”กลายมาเป็น”มาถึง” อันเป็นการแสดงถึงชีวิตอันสุขสันต์ในวันข้างหน้า อีกสถานที่หนึ่งที่นำคำว่า “福”ติดกลับหัวคือ ตู้เก็บของ เนื่องจากตู้เป็นที่ที่สำหรับเก็บสิ่งของ การติดเช่นนี้จึงหมายถึงความมั่งคั่งจะไหลเข้ามาในบ้านและในตู้อย่างต่อเนื่อง

ส่วนคำถามว่า การติดคำว่า “福”กลับหัวในทุกที่ได้หรือไม่ เฝิงจี้ไฉ (冯骥才) ประธานสมาคมศิลปะวัฒนธรรมท้องถิ่นแห่งประเทศจีนกล่าวว่า ไม่ใช่จะนำ “福”ไปติดกลับหัวได้ทุกที่ โดยเฉพาะบนประตูใหญ่นั้น ควรจะต้องติดตรงตามปรกติ เนื่องจากคำว่า “福”บนประตูใหญ่นั้นมีความหมายถึง “การรับโชคลาภ” หรือ “การใช้ชีวิตอย่างมีโชคและมีความสุข” และประตูใหญ่คือทางเข้าออกของบ้าน เป็นสถานที่ต้องให้ความเคารพและต้องถือเป็นเรื่องจริงจัง ดังนั้นการติดตัวหนังสือจึงต้องมีความสง่างาม ภูมิฐาน และดูยิ่งใหญ่ ดังนั้นจึงต้องติดแบบตรงไปตรงมา ถ้าหากติดกลับหัวแล้ว ก็เหมือนหนักบนเบาล่าง จึงแลดูไม่น่านับถือศรัทธา

นี่คือวัฒนธรรมจีนที่สืบทอดกันมานับพันๆปี ซึ่งทุกอย่างแฝงไปด้วยปรัชญาที่อยู่เบื้องหลัง เมื่อคิดจะติดคำว่า “福”ห้เป็นให้เป็นสิริมงคลแล้ว ก็ควรจะติดให้ถูกต้อง เมื่อทราบดังนี้แล้ว ลองสำรวจในบ้านเราว่า ได้ติดอย่างถูกต้องหรือใหม่ ถ้าผิดแล้วแก้ไขวันนี้ยังไม่สายครับ เพราะยังมีเวลาที่จะให้โชคลาภและความมั่งคั่งไหลเข้ามาได้อีก 354 วันเต็มๆ

Share and Enjoy: These icons link to social bookmarking sites where readers can share and discover new web pages.
 • Digg
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Mixx
 • Haohao
 • Technorati
 • YahooMyWeb
 • Google Bookmarks
 • Live-MSN
 • Ask
 • MisterWong
 • MySpace
 • SEOigg
 • Socializer
 • StumbleUpon
 • TwitThis
 • YahooBuzz
 1. 5 Responses to “หลักในการติดคำมงคลอักษรจีน “福 หรือ ฮก” (细说“福”字)”

 2. แวะมาเยี่ยมแล้วมาเจอบทความ อู่ฝู หรือ โหงวฮก ชื่อผมพอดี เลยขอรบกวนเพิ่มให้ครับ คำว่าฝู หรือ ฮก แปลตามท่านเจ้าของกระทู้ให้มานะแหละครับ ส่วนที่มาของคำว่า “อู่ฝู” (五福) สำเนียงแต้จิ๋วเรียกว่า “โหงวฮก” แปลตรงตัวก็คือ ความสุข โชคดี โชคลาภ วาสนา หรือ พร 5 ประการ รูปสัญลักษณ์มักจะเป็นค้างคาว ซึ่งชาวจีนนั้นถือว่าค้างคาวนั้นเป็นสัตว์มงคล อันมาจากทรรศนะในด้านภาษาพูดนั่นเอง

  “ค้างคาว (蝙蝠)” นั้นในภาษาจีนกลางออกเสียงว่า “เปี่ยนฝู” ส่วนในภาษาจีนแต้จิ๋วออกเสียงว่า “เผียงฮก” ดังนั้นจะเห็นได้ว่าพยางค์สุดท้ายที่ชาวจีนเรียกค้างคาวจะลงท้ายว่า “ฝู” หรือ “ฮก” ซึ่งไปพ้องเสียงกับเทพเจ้าฝู หรือ ฮก (福) อันเป็น 1 ใน 3 ของเทพเจ้าแห่งความปรารถนา 3 ประการของชาวจีน (ฮกลกสิ่ว – 福祿壽) ซึ่งคำว่า “ฝู” หรือ “ฮก (福)” ในฐานะเทพเจ้าจะสื่อถึงการมี โชคที่ดี, ความผาสุข, ความร่ำรวย, การมีลูกหลานสืบสกุล และมีลูกหลานที่กตัญญู ด้วยเหตุนี้ทรรศนะการมองของชาวจีนจึงแตกต่างกับทรรศนะในแง่ลบของชาวยุโรปโดยสิ้นเชิง

  เมื่อเป็นเช่นนั้นเราจึงสามารถพบเห็นภาพหรือรูปของค้างคาวปรากฏในงานศิลปะจีนอย่างมากมาย อีกทั้งค้างคาวยังได้รับความนิยมนำมาใช้เสริมฮวงจุ้ยเสริมสิริมงคลของบ้านร้านค้ากันอีกด้วย ดังจะเห็นได้ในหลายรูปแบบดังนี้

  – รูปค้างคาว 5 ตัว เรียกว่า “อู่ฝู” หมายถึง มีโชคดีสมบูรณ์พูนสุขด้วยธาตุทั้งห้า หรือ ขอให้ประสบสุขโชคดีทั้ง 5 ประการ คือ มีอายุยืนไม่อายุสั้นด้วยอุบัติเหตุ, มั่งคั่งร่ำรวยเปี่ยมไปด้วยโภคทรัพย์, มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงยันแก่เฒ่า, มีคุณธรรมชื่อเสียงระบือไกล และเมื่อถึงเวลาสิ้นอายุขัยก็ขอให้ตายอย่างมีความสุขสงบไม่ทรมานนอกจากการนำรูปค้างคาวมาใช้ตั้งแต่ 1 – 5 ตัวมาใช้เป็นสัญลักษณ์มงคลแล้ว ยังมีการนำรูปค้างคาวนี้ไปรวมกับรูปสัญลักษณ์มงคลอื่นๆ ได้อีกด้วย ดังมีตัวอย่างดังนี้

  ภาพค้างคาว 5 ตัว ถ้าล้อมรอบผลท้อ หรือ ถ้าล้อมรอบตัวอักษรโซ่ว หรือ ถ้าลายล้อมเครื่องหมายสวัสติกะ รวมเรียกว่า “อู่ฝูเผิ่งโซ่ว” อันหมายถึง โชคดีห้าประการและมีอายุยืนยาว

  ภาพค้างคาว 5 ตัวบินออกมาจากตลับ เรียกว่า “อู่ฝูเหอเหอะ” หมายถึง ขอให้โชคดีห้าประการ พร้อมด้วยมีความรักใครปรองดอง

  และ อภิมหาคำอวยพร
  “อู่ ฝู หลิน เหมิน” เป็นคำอวยพร ยอดนิยมที่เวลานี้ชาวจีนทุกบ้านทุกเรือนพูดกันติดปาก ถือว่า เป็นคำอวยพรที่ดีที่สุด
  “อู่ ฝู”
  หมายถึง โชคลาภวาสนา ๕ ประการ มีปรากฏอยู่ ในคัมภีร์ซูจิง ผู้ซึ่งบัญญัติคำนี้ขึ้นใช้คือ นักปราชญ์หงฟั่น ไว้ว่างๆ จะหาข้อมูลมาเพิ่มให้นะครับ
  “หลิน เหมิน”
  สองคำต่อท้ายนี้แปลว่า มาถึงหน้าประตู รวมความ แล้ว “อู่ ฝู หลิน เหมิน” จึงแปลว่า โชคลาภวาสนาทั้ง ๕ มา ถึงหน้าประตู
  ดังนั้นเรามักจะเห็นคนจีนแปะคำว่า ฝู ที่มีรูปค้างคาว ห้าตัวอยู่ล้อมรอบไว้ที่หน้าประตูดังที่เจ้าของกระทู้กล่าวมาเพราะเหตุนี้นี่เอง
  เป็นเรื่องที่น่าฉงนใจว่า ทำไมไม่อวยพรให้ “โชคลาภ วาสนา” เข้าไปอยู่ในบ้านเสียเลยไม่ดีกว่าหรือ นี่คงเป็นปริศนา ที่นักปราชญ์โบราณอยากฝากให้เรานำไปขบคิด
  คนทั้งหลายไม่ว่าจะยากดีมีจน ล้วนอยากเป็นผู้ที่มี “โชคลาภวาสนา” กันถ้วนหน้า แต่พอถามถึงวิธีที่จะได้โชค ลาภวาสนานั้นมาเล่ากลับไม่มีใครรู้ เช่นนี้แล้วโชคลาภวาสนา ก็คงเพียงแค่แวะมาเยือนและหยุดอยู่ที่หน้าประตู
  มีเพียงผู้ที่รู้และเข้าใจความหมายของ “โชคลาภวาสนา” อย่างแท้จริงเท่านั้น โชคลาภวาสนาจึงจะเข้าไปสถิตสถาพร อยู่ในบ้านเข้าทำนอง “คำอวยพรเป็นเพียงลมปาก พากเพียร ปฏิบัติได้จึงจะสัมฤทธิ์ผล”

  ซินเจียหยู่อี่ ซินหนี่ฮวดไช้
  ขออวยพรย้อนหลัง ครับ

  By WuFu on Mar 3, 2010

 3. ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลครับ ขอเสริมนิดนึงคือ

  “อู่ ฝู หลิน เหมิน” = 五福临门 [wǔ fú lín mén]

  By admin on Mar 3, 2010

 4. tankyou

  By muninja on Dec 25, 2010

 5. ขอบคุณค่ะสำหรับข้อมูล

  By sasikorn phumkham on Jan 13, 2012

 6. ขอบคุณชินแสที่ให้ความกระจ่างด้วยครับ พอดีมีน้องคนนึงมีปัญหากับการติดฮู้ไม่ตรงตามหลักการพอดี ค้นหาคำอธิบายอยู่นาน หวังว่าคำอธิบายนี้คงเป็นแนวทางให้เกิดประโยชน์แก่ผู้ต้องการศึกษาในศาสตร์นี้ต่อไป

  By Leader of MBA19 on Feb 13, 2012

Post a Comment

*

Copy Protected by Tech Tips's CopyProtect Wordpress Blogs.