Song Online-线上音乐

เพลงจีน线上音乐หรือการฟังเพลงออนไลน์นี้ เป็นการเปิดหน้าใหม่สำหรับการฟังเพลง (โดยเฉพาะเพลงจีน) ออนไลน์ ตลอดจนเนื้อเพลง เพื่อเปิดโอกาสได้ทดลองฟังสำหรับใครบางคนที่กำัลังหาซื้อแผ่นซีดีได้ตัดสินใจง่ายยิ่งขึ้น เพราะว่าร้านค้าส่วนใหญ่จะไม่มีบริการให้ลองฟัง แต่สำหรับคนที่ต้องการเน้นคุณภาพเสียง หรือเหล่านักฟังหูไฟ (audiophile) นั้น ขอให้ฟังเป็นแนวทางเท่านั้น ไม่อาจถือจริงจังในเรื่องคุณภาพ เนื่องจากการบีบอัดข้อมูลเป็น MP3 นั้น ไม่ว่าจะบีบอัดด้วยบีตเรต (Bit rate) สูงแค่ไหนก็ตาม ก็ต้องมีการสูญเสียของข้อมุลไม่มากก็น้อย อันเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณภาพด้อยลงในระดับหนึ่ง แต่สำหรับผู้ฟังทั่วไปแล้ว ประเด็นนี้คงไม่สำคัญนัก

สำหรับนักร้อง หรือวงดนตรีต่างๆนั้น จะทยอยนำเอาผลงานมาลง และจะพยายามอัพเดทอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง  หรือหากใครสนในอยากฟังเพลงของใคร ก็ลองเสนอแนะกันมา จะพยายามสรรหามาให้ (ถ้าหาได้) แต่ถ้าไม่มีการเสนอมา ก็คงจะจัดไปตามใจของคนจัดละครับ

สำหรับงวดนี้ ขอแซมเปิ้ลตัวอย่างแบบจับฉ่ายสัก 3-4 เพลงก่อน ที่บอกว่าจับฉ่าย เพราะจะหามาทุกแนว แนวละเพลง (เพราะยังไม่ว่า คนฟังต้องการฟังเพลงแนวไหน) สำหรับการฟังเพลงออนไลน์นั้น อาจมีปัญหาด้านความเร็วในการส่งข้อมูล จนอาจทำให้บางเพลงติดๆขัดๆไม่ต่อเนื่อง

1. 梁祝 (The Butterfly Lovers หรือ ม่านประเพณี) เพลงอมตะยอดนิยมตลอดกาล เพลงนี้ปรกติฉบับเต็มจะมีความยาวประมาณ 29 นาที ส่วนเพลงที่นะมาให้ฟังนี้จะเป็นการบรรเลงด้วยกูเจิง (古筝)ที่มีความไพเราะไม่แพ้ไวโอลินจากที่เราคุ้นเคย (คุณภาพเสียงอาจไม่ค่อยดี เพราะมีเสียงแทรกเป็นช่วงๆ แต่โหลดเร็ว)

[audio:http://www.thaichinese.net/thaichineseblog/audio/lz.mp3]

2. 恋人未满 ของวงนักร้องสาว S.H.E.

[audio:http://home.nage.com.cn/mp3/nage1_tw.mp3]

3. 别让我一个人醉 (อย่าปล่อยให้ฉันเมาคนเดียว) ของคณะนักรองเบ็ดน้อยทมิฬ หรือ 黑鸭子

[audio:http://www.66design.cn/yinyue/2.mp3]

4. 听妈妈讲那过去的事情 (ฟังแม่เล่าเรื่องในอดีต) ของนักร้องสาวเสียงไฮไฤ 古璇 (gu2 xuan2) นักร้องที่ได้รับการเข้าสู่ทำเนียบแผ่นทดสอบเครื่องเสียง

[audio:http://www.tti5.com/download/upmp3/mq.mp3]

5. 小路 (ทางเดิน) ของจ้าวเผิง 赵鹏 นักร้องเสียงไฮไฟชายในตระกูล Basso (เสียงต่ำ) ที่อยู่คู่เครื่องเสียงของนักฟังหูทองอีกคน

[audio:http://www.chinayouyu.net/banzou/zp009.mp3]

6.月满西楼 (เดือนเต็มที่หอประจิม) เพลงงานเพลงอมตะทั้งบทเพลงและนักร้องยอดนิยมอย่างไช่ฉิน 蔡琴 เพลงที่ฟังเมื่อไรก็ไพเราะไม่รู้เบื่อ

[audio:http://www.xiwuidc.com/bak/月满西楼.mp3]

ดาวน์โหลดเพลงจีน

อัพเดท 10/05/2009

ขณะนี้ ทางเว็บได้สร้างห้องฟังเพลง MusicBox เพื่อเป็นการฟังเพลงออนไลน์ที่สมบูรณ์สำหรับสมาชิกแล้วที่ Thai Chinese Forum โดยจะมีการอัพเดทเพลงทั้งใหม่และเก่าตลอดเวลา และที่สำคัญสมาชิกก็สามารถมีส่วนร่วมในการแนะนำเพลงได้ด้วย จึงขอเชิญชวนให้ท่านที่สนใจเพลงจีนเข้าไปร่วมเป็นสมาชิกได้ครับ

error: กรุณาเคารพทรัพย์สินทางปัญหาของผู้อื่น ต้องการข้อมูลกรุณาติดต่อ Admin ที่ thaichineseweb@yahoo.com